Trypanophobia: Khi nỗi sợ hãi về kim tiêm

Trypanophobia là chứng sợ kim tiêm cực độ. Nó có thể gây suy nhược cho những người mắc bệnh vì nó có thể ngăn cản họ nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết, bao gồm cả các loại vắc xin quan trọng.

Bạn bước vào phòng khám với bác sĩ sau khi trò chuyện, y tế kêu rắc khi bạn di chuyển trên băng ghế. Y tá đến mở một cây kim 16mm gắn vào một ống tiêm chứa đầy , và bạn bắt đầu cảm thấy như đang ở phần giới thiệu bài hát “Lose is ” của Eminem, “… lòng bàn tay đẫm mồ hôi, đầu gối yếu ớt, cánh tay nặng nề. Có chất nôn trên áo len của anh ấy rồi. ” Máu chảy ra từ mặt và bạn cảm thấy ngất xỉu.

Nếu điều này giống như trải nghiệm của bạn khi nhìn thấy kim, thì có thể bạn đã mắc chứng sợ trypanophobia. Và bạn không đơn độc. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC) ước tính 25% người lớn sợ kim tiêm có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe của họ, bao gồm cả việc bỏ qua các loại vacxin cần thiết.

Trypanophobia là gì? Trypanophobia bắt nguồn từ gốc tiếng Hi Lạp “trypano”, có nghĩa là đâm thủng hoặc đâm thủng, và “ám ảnh”, là sự sợ hãi. Điều đó nghe có vẻ không dễ chịu và đối với những người mắc phải nó thì không.

Những người mắc chứng sợ trypanophobia trải qua những phản ứng nghiêm trọng về cảm xúc và thể chất khi họ nghĩ đến hoặc ở xung quanh kim tiêm. Ngay cả khi họ biết rằng vắc xin hoặc xét nghiệm máu định kỳ là quan trọng, họ vẫn cảm thấy vô cùng khó khăn để đối phó với nỗi sợ hãi của mình. Các triệu chứng bao gồm:

 • cơn hoảng sợ hoặc lo lắng
 • buồn nôn
 • đổ mồ hôi
 • tăng nhịp tim hoặc đánh trống ngực
 • ngất xỉu
 • mất ngủ trước khi tiêm

Khi chứng sợ kim ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Thật khó để biết chính xác có bao nhiêu người có thể mắc chứng sợ trypanophobia vì họ có xu hướng tránh các cơ sở y tế hoặc chăm sóc y tế nói chung. Nhưng Love ước tính con số đó có thể nằm trong khoảng từ 11,5 đến 66 triệu người Mỹ. Đó là một con số không hề nhỏ, đặc biệt là khi việc giảm thiểu đại dịch sức khỏe toàn cầu phụ thuộc vào việc tiêm phòng để phát triển .

Điều này không thể đúng hơn trong trường hợp sợ kim tiêm giữa đại dịch Covid-19. Love nói: “Không tiêm vắc xin COVID-19 khiến mọi người có nguy cơ nhập viện và tử vong đáng kể so với những người đã được tiêm vắc xin COVID-19.

Nguyên nhân của Trypanophobia
Tại sao nỗi ám ảnh này lại phổ biến như vậy? Các nhà nghiên cứu không thể nói chắc chắn, nhưng họ nghi ngờ cuộc sống gia đình và di truyền đóng một vai trò lớn. Theo một nghiên cứu, 4/5 người lớn mắc chứng sợ kim tiêm có một người họ hàng cấp độ 1 mắc chứng sợ tương tự.

Nó có thể là do di truyền, hoặc có thể là do chấn thương thời thơ ấu. Một số người không thể xác định chính xác chứng sợ hãi của họ bắt đầu từ khi nào, nhưng nó có thể do chấn thương do kim tiêm gây ra. Hầu hết thời gian này là khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được tiêm vắc xin đầu tiên.

Đối mặt với nỗi sợ hãi với liệu pháp tiếp xúc
Không có cách chữa trị chứng sợ trypanophobia, nhưng các phương pháp điều trị như liệu pháp phơi nhiễm hoặc kỹ thuật đánh lạc hướng có thể giúp mọi người đối phó. Liệu pháp phơi nhiễm – việc bệnh nhân cố ý tiếp xúc với nỗi sợ hãi của họ trong một môi trường an toàn – là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với chứng ám ảnh sợ kim tiêm.

Nếu bạn không thể tìm được một nhà trị liệu chuyên về liệu pháp phơi nhiễm, có những cách khác để đối phó với ảnh hưởng của chứng sợ trypanophobia khi bạn phải đi tiêm.

 • Yêu cầu một người bạn hoặc thành viên gia đình đi cùng bạn.
 • Nói với y tá hoặc bác sĩ rằng bạn sợ kim tiêm để họ có thể dễ dàng tiếp cận bạn.
 • Thực hành thư giãn trước khi bạn bị châm chích.
 • Đừng xem!
 • Ngồi hoặc nằm xuống để tránh ngã khi bạn cảm thấy ngất xỉu.
 • Yêu cầu xịt thuốc tê vào vết tiêm.
 • Sử dụng các kỹ thuật đánh lạc hướng như thiết bị rung hoặc lạnh.

Write a comment