Những lưu ý quan trọng trong tuyển sinh đầu cấp

Ngày 3.4, TP.HCM và Hà Nội đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2023 – 2024, trong đó có những điểm mới cần lưu ý.

TP.HCM áp dụng bản đồ GIS thí điểm ở 3 địa phương
Theo đó, TP.HCM chính thức thực hiện thí điểm áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – bản đồ GIS) trong tuyển sinh tại TP.Thủ Đức, Q.8 và Q.Tân Bình. Học sinh (HS) được học tại trường gần nơi cư trú (có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường).

TP.HCM phấn đấu 100% việc đăng ký và nhập học bằng hình thức trực tuyến, phụ huynh HS thực hiện 2 giai đoạn: kiểm tra thông tin tuyển sinh và xác nhận nhập học trên hệ thống dữ liệu tuyển sinh đầu cấp của Sở GD-ĐT tại địa chỉ: https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn. Việc nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trường, phụ huynh chỉ thực hiện khi đã xác nhận nhập học cho con em. Nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Ngoài thay đổi hình thức tuyển sinh thì năm nay TP.HCM còn điều chỉnh về thời gian tuyển sinh các bậc học.

Thời gian tuyển sinh bậc mầm non dự kiến bắt đầu từ ngày 1.7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1.8. Tuyển sinh lớp 1 dự kiến từ ngày 15.6 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1.8.

Tuyển sinh vào lớp 6 dự kiến bắt đầu từ ngày 1.7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1.8.

Tuyển sinh lớp 10, HS đăng ký 3 nguyện vọng để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT thường và 4 nguyện vọng vào trường, lớp chuyên. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7.6, với 3 môn bắt buộc ngữ văn, ngoại ngữ, toán (với HS lớp 10 thường) và môn chuyên (nếu dự thi trường, lớp chuyên).

Hà Nội bỏ yêu cầu xác nhận nơi cư trú vào lớp 1, lớp 6
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2023 – 2024, số HS trong độ tuổi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đều tăng so với năm học trước. HS trong độ tuổi vào lớp 6 tăng khoảng 38.800 em; số HS trong độ tuổi vào lớp 1 tăng khoảng 11.600 em.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2023 – 2024, địa bàn tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi và HS vào lớp 1, lớp 6 được thực hiện theo tuyến tuyển sinh, do UBND quận, huyện, thị xã quy định cho các trường trên địa bàn. Một trong những quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội đối với các phòng GD-ĐT trong việc tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non, HS lớp 1 và lớp 6 năm học mới là phải có giải pháp hạn chế HS trái tuyến ở những trường có số lớp quá cao, không để quá tải HS ở các trường học.

Nhằm bảo đảm cho công tác tuyển sinh thuận lợi, chính xác, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS thông báo công khai tại trường tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định; thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh và các quy định về độ tuổi, hồ sơ, thời gian tuyển sinh. Đồng thời, các nhà trường còn có trách nhiệm hướng dẫn cha mẹ hoặc người giám hộ của HS tự kê khai các thông tin phục vụ cho công tác tuyển sinh, trong đó có thông tin về cư trú của HS. Các thông tin này gồm: số định danh cá nhân của HS; nơi thường trú; nơi ở hiện tại… các trường không được yêu cầu cha mẹ HS phải cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú hoặc giấy thông báo số định danh cá nhân của HS.

Hà Nội tiếp tục áp dụng cả hình thức tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp. Thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1.7. Thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13 – 18.7.

Về tuyển sinh lớp 10, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết số lượng HS lớp 9 dự kiến tham gia xét công nhận tốt nghiệp THPT để dự tuyển vào lớp 10 năm học 2023 – 2024 là hơn 129.000 em, tương đương với năm học trước. Hiện tại, Hà Nội có 118 trường THPT công lập, đáp ứng được khoảng 72.000 em, 119 trường tư thục và trường công lập tự chủ đáp ứng được khoảng 30.000 em, 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường nghề đáp ứng khoảng 30.000 em ở mỗi cấp học.